Bất động sản khu Đông TP.HCM bắt đầu chuyển hướng

Khu Đông hiện đang là tâm điểm của thị trường bất động sản TP.HCM với sức hút chính đến từ quận 2 và quận 9. Tuy nhiên, từ giữa năm 2017 đến nay, lực hấp dẫn đã chuyển hướng tới địa điểm khác.

Lộ diện tâm điểm

Từ năm 2014 tới nay, khu Đông đã vượt qua khu Nam trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản TP.HCM. Đặc biệt, từ năm 2015, thị trường địa ốc khu Đông đã định hình, phát triển bài bản, từ hạ tầng lẫn dự án. Trong đó, thu hút sự chú ý nhất của cả chủ đầu tư và người mua nhà là phía Nam của khu Đông gồm quận 2, một phần quận 9 với hàng chục dự án của các nhà đầu tư lớn như Him Lam Land, Novaland, Keppel, Điền Phúc Thành…

Tại khu vực này, dọc các dự án hạ tầng giao thông lớn như Xa lộ Hà Nội, Metro số 1, Mai Chí Thọ…, các chủ đầu tư tập trung phát triển mạnh dòng sản phẩm chung cư. Trong khi đó, ở những vị trí vùng ven, hạ tầng nhỏ, lại là điểm mạnh của các chủ đầu tư phân khúc đất nền.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2017 đến nay, khu vực này đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại, bởi sau thời gian phát triển mạnh, quỹ đất ở đây đã bắt đầu cạn dần. Cũng từ đây, thị trường khu Đông xuất hiện sức hút mới, đó là mặt phía Tây với tâm điểm là tuyến đường Phạm Văn Đồng. Tuyến đường Phạm Văn Đồng nối 4 quận của TP.HCM là quận Tân Bình, quận Bình Thạnh, quận 9, quận Thủ Đức về Quốc lộ 1A, Quốc lộ 1K đi tỉnh Đồng Nai và một mặt của tỉnh Bình Dương.

Tiếp tục phát triển mạnh

Tuyến đường Phạm Văn Đồng dài 13,6 km, gồm 12 làn xe được đưa vào hoạt động từ năm 2014. Riêng đoạn từ đường Trường Sơn ở cửa ngõ Sân bay Tân Sơn Nhất, đến vòng xoay Nguyễn Thái Sơn dài 1,53 km, gồm đường Bạch Đằng và Hồng Hà (quận Tân Bình) mỗi đường 3 làn xe với tổng vốn đầu tư là 340 triệu USD.

Ngay sau khi tuyến đường này hình thành, thị trường bất động sản phía Tây của khu Đông được khơi thông và bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, tới năm 2017, thị trường nơi đây mới chính thức bắt đầu nổi bật.

 

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong năm 2017, chỉ trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, nối 4 quận của TP.HCM đã có hơn 5.000 sản phẩm, gồm nhà phố lẫn chung cư đã được đưa ra thị trường.

Từ năm 2014, thị trường bất động sản khu Đông chính thức vượt qua khu Nam trở thành tâm điểm chính của thị trường bất động sản TP.HCM. Tuy nhiên, khu vực quanh đường Phạm Văn Đồng chưa được chú ý nhiều vì quy tắc của thị trường là, dự án giao thông khi mới hình thành xong sẽ chưa hoàn toàn phát huy tác dụng, mà phải sau thời gian sử dụng mới bắt đầu được chú ý nhiều.

Ngoài ra, thời điểm đường Phạm Văn Đồng đưa vào hoạt động, thì khu vực các quận 9 và quận 2 đang là điểm nóng của khu Đông do hạ tầng giao thông đã phát triển khá mạnh mẽ và đồng bộ với các tuyến dự án lớn đã đi vào hoạt động như đường Mai Chí Thọ, hầm Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm, Xa lộ Hà Nội…

“Thời điểm năm 2014, khi tuyến đường Phạm Văn Đồng hoàn thành và đi vào hoạt động, cũng là lúc các chủ đầu tư bắt tay vào cuộc khai phá thị trường dọc trục đường này bằng việc săn lùng quỹ đất. Công tác từ việc săn quỹ đất đến khi đầu tư dự án phải mất thời gian từ 1 – 2 năm, khiến thị trường quanh tuyến đường đẹp nhất Sài Gòn tới năm 2017 mới chính thức phát triển”, ông Phúc nói.

Theo các chuyên gia, năm 2018, thị trường bất động sản dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng tiếp tục phát triển do có lợi thế lớn. Cụ thể, đường Phạm Văn Đồng không chỉ là tuyến đường huyết mạch nối 4 quận, mà còn có hệ thống đường “xương cá” nối vào các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, quận 9, quận 2… Bên cạnh đó, tuyến đường này chạy qua huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương và đi thẳng vào tỉnh Đồng Nai.

Tuyến đường này giúp người dân dễ tiếp cận khu vực Đại học Quốc Gia TP.HCM, biến xe miền Đông mới, Sân bay Tân Sơn Nhất, hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại…

Ngoài ra, quanh hệ thống tuyến đường này được bao bọc bởi hệ thống sông Sài Gòn và các nhánh sông nhỏ, mang đến sự khác biệt cho khu này với các mặt khác của khu Đông.

Trong khi đó, giá đất tại đây đang thấp hơn so với mặt bằng chung của khu Đông, các dự án cũng không nhiều như các vị trí khác của khu Đông, nên áp lực nguồn cung không lớn. Chính vì vậy, các chủ đầu tư đang tận dụng ưu thế này để phát triển dự án dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng.

Một ưu thế nữa của tuyến đường Phạm Văn Đồng, là tuyến đường này không xuất hiện kẹt xe, lưu thông thông thoáng và dễ tiếp cận với các phân khu khác của TP.HCM. Thêm nữa, khu vực này không ngập nước, ít chịu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường. Đồng thời, nguồn cung bất động sản tại khu vực này cũng không lớn, nên khả năng tăng giá rất có thể sẽ tiếp tục.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.