Cơ hội nào cho bất động sản vùng ven TP.HCM trong năm 2018?

Với chính sách “vùng TP.HCM” và cơ chế đặc thù vừa được Quốc hội cho phép, TP.HCM sẽ hướng việc phát triển dự án ra các đô thị vệ tinh vùng ven, các dự án nội đô ngày càng khan hiếm và đắt đỏ.

Thị trường BĐS sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định

Tại Hội nghị tổng kết ngành xây dựng được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), cho rằng việc lo ngại “bong bóng” là thiếu cơ sở bởi những con số về thanh khoản khi lượng giao dịch năm nay tăng mạnh so với 2016.

Ghi nhận của VNREA, năm 2017 có tới 64.263 giao dịch thành công, giá bất động sản ổn định. Trong đó, giá chung cư tăng nhẹ khoảng 5%, đất nền tăng khoảng 10%, tồn kho tiếp tục giảm 17% (tính đến 20/11/2017 còn hơn 25.700 tỷ đồng).

Còn theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) thì tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng trong giới hạn an toàn. Từ 2015 đến nay thị trường BĐS tăng trưởng cao, đến năm 2017 đạt con số ấn tượng khoảng 4,07% so với năm 2016, đóng góp 0,21% trong tổng mức tăng trưởng GDP của cả nước.

Xét riêng thị trường BĐS Tp.HCM, theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, nguồn vốn đổ vào lĩnh vực này khá dồi dào, từ tín dụng, vốn dân trong dân đến FDI. Năm 2017, FDI đổ vào BĐS Tp.HCM đứng thứ 2 đạt khoảng 1,6 tỷ USD, đồng thời khoảng 22% trong số khoảng 5,2 tỷ USD kiều hối về thành phố năm qua là đổ vào bất động sản.  

Ngoài ra, vị chuyên gia này nhận định năm 2018 vốn đầu tư vào BĐS tiếp tục tăng, kể cả thị trường chứng khoán cũng đóng vai trò thúc đẩy tăng trưởng của ngành BĐS, ít nhiều tạo nên sự dịch chuyển dòng vốn sang địa ốc để hiện thực hóa tài sản.

Cơ cấu nguồn cung BĐS đang dịch chuyển khá rõ nét sang các sản phẩm dự án xanh, thông minh, căn hộ có quy mô vừa và nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao.


Nhiều cơ hội cho bất động sản ven đô năm 2018

Với việc quy hoạch “vùng thành phố” và đẩy mạnh đầu tư nhiều công trình giao thông trọng điểm kết nối vùng trung tâm với vùng ven, BĐS ven đô TP.HCM nhất là các quận, huyện giáp ranh sẽ đón nhận xu hướng lan tỏa từ khu trung tâm.

Đặc biệt khi giá nhà ở trung tâm đang cao ngất ngưởng, cùng với đó là áp lực từ việc tăng dân số cơ học tại TP.HCM đã lên tới khoảng 13 triệu người, trong đó khoảng 3 triệu dân nhập cư, tầng lớp trung lưu tăng nhanh, điều này khiến chính quyền đang phải đề ra nhiều biện pháp nhằm giảm sức ép đối với các quận nội thành.

Trong đó, năm 2018, thành phố sẽ ưu tiên đưa người dân về quận, huyện ngoại thành sinh sống, siết chặt đăng ký hộ khẩu mới tại khu vực trung tâm. Trong điều kiện quỹ đất nội đô ngày một thu hẹp thì đây là một giải pháp tối ưu và là yếu tố tiềm năng cho thị trường bất động sản vùng ven phát triển.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.