Đất nền sốt giá

Dòng tiền từ lãi chứng khoán, tiền tiết kiệm và kênh khác đang đổ vào bất động sản, nhất là phân khúc đất nền vùng ven và nhà phố riêng lẻ.

Từ cuối năm 2017 trở lại đây, giá đất nền các quận – huyện ngoại thành của TP HCM bất ngờ tăng vọt sau một thời gian lắng dịu. Những người đang có đất đều chung suy nghĩ bán thì có lời nhưng đi mua chỗ khác giá cũng cao nên họ giữ lại. Điều này khiến giá đất nền tăng vọt do nhu cầu không được đáp ứng.


Theo chuyên gia nhận định, xác nhận từ trước Tết nguyên đán đến nay, giá đất nền ở các quận vùng ven TP HCM cũng như các tỉnh giáp ranh bắt đầu sốt trở lại, mức tăng trung bình 15%-20%, một số khu tăng tới 25%-30% so với trước. Nhiều dự án đất nền lâu năm trong các khu dân cư ổn định tăng giá rất mạnh khiến những người có ý định đầu tư không trở tay kịp.

Nguyên nhân của việc tăng giá này đến từ quyết định 60 của UBND TP về tách thửa khiến người dân tưởng nới lỏng việc phân lô bán nền mới đổ xô đi mua. Nhưng thực tế là quyết định này siết các điều kiện, khiến cho việc làm dự án khó hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu khiến đất nền tăng giá là do dòng tiền dịch chuyển từ chứng khoán sang. Sau đợt tăng mạnh từ cuối năm 2017 đến trước Tết nguyên đán, nhiều người có lãi lớn từ thị trường chứng khoán đã rút bớt tiền ra mua đất vừa để an toàn vừa vì biên lợi nhuận của đất nền rất cao.

Cùng quan điểm trên, một chuyên gia tài chính nhận định giá đất nền tăng mạnh là do dòng tiền dịch chuyển. Dù vậy, đó là dòng tiền tiết kiệm chuyển sang bất động sản. Nhiều người ở tầng lớp trung bình khá không muốn gửi tiền ở ngân hàng vì lãi suất thấp, trong khi các kênh đầu tư khác không mấy hấp dẫn. Do đó, đầu tư vào bất động sản là tất yếu. Còn lý do họ chọn đất nền cũng dễ hiểu vì tỉ suất sinh lời cao rất nhiều so với căn hộ chung cư lại vừa túi tiền của nhiều người. Quan trọng hơn là đất thì không thể “nở” ra thêm nhưng nhu cầu ngày một tăng nên giá đất luôn nhảy vọt.


 

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.