Khởi công 2 đường cao tốc đi qua Đồng Nai trong năm 2017

Dự kiến trong năm nay, hai dự án đường cao tốc đi qua tỉnh Đồng Nai là Dầu Giây – Liên Khương và Dầu Giây – Phan Thiết sẽ được khởi công.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, dự kiến trong quý I/2017 sẽ khởi công hợp phần 1 đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết với chiều dài là 36km. 

Theo quy hoạch, công trình có tổng chiều dài trên 100 km và được tách thành 2 hợp phần: hợp phần 1 dài 36 km từ Dầu Giây đến huyện Xuân Lộc, Đồng Nai được đầu tư bằng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB); hợp phần 2 dài 62 km từ huyện Xuân Lộc đến Phan Thiết đang được Bộ GTVT xây dựng cơ chế đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công – tư) và dự kiến khởi công vào cuối năm 2017.


Được biết, tổng số vốn dự kiến đầu tư cho cả dự án là hơn 17.700 tỷ đồng, trong đó hợp phần 1 là 6.200 tỷ đồng.


Bên cạnh đó, dự án cao tốc thứ 2 là Dầu Giây – Liên Khương cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị để khởi công giai đoạn 1 từ Dầu Giây đến Tân Phú trong năm 2017. Đoạn này có chiều dài gần 60 km, được thực hiện theo hình thức BOT.


Theo đó, giai đoạn 1 xây dựng đường có quy mô 4 làn xe hạn chế (nền đường rộng 17 m), vận tốc thiết kế 80km/giờ, tổng mức đầu tư 4.635 tỷ đồng. Theo đề xuất, dự án sẽ khởi công trong quý IV/2017 và hoàn thành giai đoạn 1 trong vòng 3 năm.


Thực hiện chủ trương của Bộ GTVT, việc đầu tư theo hình thức BOT chỉ thực hiện và thu phí trên các tuyến đường mới để người dân có sự lựa chọn giữa đường thu phí và không thu phí.

Dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương là tuyến cao tốc chạy gần như song song với quốc lộ 20 hiện nay. Vì vậy, khi hoàn thành người dân có thể chọn đi quốc lộ 20 hoặc đi đường cao tốc.


Việc xây dựng 2 tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương và Dầu Giây – Phan Thiết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không những giảm tải cho quốc lộ 20 và quốc lộ 1A mà còn kết nối hoàn chỉnh với đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Sau khi hoàn thành, các tuyến cao tốc này sẽ tạo ra sự liên kết thuận tiện giữa các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên với Tp.HCM.


Theo số liệu của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho thấy, năm 2016 có khoảng 30 triệu lượt xe đi các tuyến đường cao tốc do VEC đang quản lý trên cả nước, tăng 33% so với năm 2015; doanh thu thu phí vượt 21% kế hoạch năm, tăng 30,5% so với năm 2015.


Cũng theo dự báo của VEC, năm 2017 lượng xe đi các trên các tuyến cao tốc tăng 10% so với năm 2016. Số lượng xe đi đường cao tốc mỗi năm một tăng là cơ sở để thu hút các nhà đầu tư rót vốn xây dựng các tuyến đường cao tốc.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.